Banner
Sàn dự ứng lực

Quy trình thi công cáp dự ứng căng sau

Sàn cáp dự ứng lực đang dần trở nên phổ biến và là giải pháp tối ưu cho ngành xây dựng hiện nay. Các công trình được thi công ngày càng phổ biến như: nhà ở, khách sạn, nhà xưởng, cầu đường...nhằm tiết kiệm được chi phí tối đa nhất. kéo căng cáp là một trong những bước vô cùng quan trọng, có những quy định và tiêu chuẩn riêng khi thi công sàn cáp. Hãy cùng Hải Thành tìm hiểu về quy trình này nhé: 

I.LẮP ĐẶT BẢN NEO 


 

Hình 1: Quy trình kéo căng cáp sàn bê tông dự ứng lực

 

 • Tháo cốp pha thành và khuôn neo: sau khi đổ bê tông được 24h, KS cho tiến hành tháo dỡ cốp pha, tháo khuôn neo và vệ sinh đầu neo. 
 • Kiểm tra cường độ bê tông: Khi bê tông đạt 80% cường độ, tiến hành kiểm tra khu vực đầu neo xem có bị rỗ, nứt không, đảm bảo quy trình hoạt động và kéo cáp về sau.
 • Gắn khóa nêm và đầu neo: bản neo và nêm neo được lắp đặt cố định trên tất cả các bó cáp sau khi các sợi cáp được làm sạch vệ sinh.
 • Tiến hành kéo căng cáp

 

II. KÉO CĂNG CÁP

1. Công đoạn chuẩn bị:

 

 • Trước khi tiến hành công tác kéo căng cáp, đội ngũ kỹ sư tính toán áp lực kéo căng cáp với từng kích kéo sau khi được kiểm định kết quả.
 • Kiểm tra máy móc, thiết bị thi công, đảm bảo hoạt động bình thường trong suốt quá trình kéo căng cáp. Kích thủy lực và đồng hồ đo áp phải có kiểm định trước khi đưa ra công trường để kéo căng.


2  Kéo căng cáp:

- Cáp dự ứng lực được chia thành 2 loại:

 • Đóng neo bó cáp kiểu dẹt
 • Đóng neo bó cáp kiểu tròn

 

2.1. Kéo căng cáp đầu dẹt

Cáp đầu dẹp thường được dùng trong các công trình với quy mô với diện tích nhỏ như: nhà dân, khách sạn, xưởng sản xuất... Trong đó các bó dẹt thường có từ 3-5 tao cáp, sử dụng kích kéo tao cáp đơn để kéo căng cáp trong quá trình thi công. Quá trình này được thực hiện đòi hỏi các cán bộ phụ trách kỹ thuật, các kỹ sư xây dựng am hiểu về kết cấu và công nghệ DUL

 

a. Quy trình tháo hộc, đóng neo bó cáp kiểu dẹt:

 

Hình 2: Các công tác hoàn thiện tháo hộc, đóng neo 

 • Để chính xác về vị trí và số lượng đường cáp, đội thi công sẽ dùng sơn hoặc bút xóa để đánh dấu thứ tự đường cáp thuận tiện cho quá trình thi công và nghiệm thu về sau.
 • Tháo đầu hộc: tháo đầu hộc tạo không gian để đóng nêm, một khoảng trống để phù hợp với kích thước nêm. 
 • Đóng nêm và đóng neo: là công đoạn cuối cùng của thi công đầu cáp dẹt trước khi vào việc kéo cáp, khâu này rất quan trọng yêu cầu các nêm và đầu neo được thi công chặt và cố định.

 

b . Quy trình kéo cáp đầu dẹt

 • Kéo khử trùng: tăng áp lực từ 0 đến 5Mpa: công tác này được thực hiện lặp đi lặp lại cho từng sợi cáp trong 1 đường cáp, lực kéo không quá 25% lực thiết kế. 
 • Kéo 100% lực thiết kế: tăng áp từ từ lên áp lực 100% lực kéo theo thiết kế, lực kéo thiết kế cho mỗi sợi cáp sẽ được quy đổi thành chỉ số áp lực trên đồng hồ kéo áp Mpa dựa trên phương trình hiệu chuẩn của giấy hiệu chuẩn kích.
 • Trình tự kéo căng các tao cáp của bó cáp: kéo căng cáp được thực hiện từng tao cáp một tại mỗi bó cáp theo trình tự đảm bảo nguyên tắc kéo đối xứng, kéo từ trong ra ngoài.
 • Các bước kéo căng cho 1 tao cáp: 
 • Kéo căng cáp đến 15%Po cho tất cả đầu cáp của bó cáp 
 • Xịt sơn: đánh dấu vị trí cáp
 • Kéo căng cáp lên 100%Po độ giãn dài cáp sau khi kéo căng.

 

Hình 3: Hình ảnh công nhân thi công công đoạn kéo căng cáp 

 

2.2  Kéo căng cáp đầu tròn

 • Cáp đầu tròn thường được dùng trong các công trình với quy mô lớn như: cầu đường, chung cư nhiều tầng, hay các công trình dầm lớn. Bó cáp tròn thường có từ 10 đến 20  tao cáp (được gọi là bó cáp đa sợi) , sử dụng kích đa đa sợi để kéo căng cáp trong quá trình thi công. 


a. Quy trình tháo hộc, đóng neo bó cáp kiểu tròn:


- Đánh số thứ tự đường cáp: giống với thi công cáp kiểu dẹt, quá trình thi công sẽ được dụng sơn hoặc bút xóa để đánh dấu thứ tự đường cáp thuận tiện cho quá trình thi công và nghiệm thu về sau.

 • Tháo đầu hộc: tháo đầu hộc tạo không gian để đóng nêm, một khoảng trống để phù hợp với kích thước nêm. 
 • Đóng nêm: khác với cáp đầu dẹt, kết cấu tròn được luồn vào các tao cáp cố định và đóng chặt.


b . Quy trình kéo cáp đầu tròn

- Trình tự kéo căng các tao cáp của bó cáp: kéo căng cáp được thực hiện cho tất cả các tao cáp tại mỗi bó cáp theo trình tự như sau: 

- Kéo căng được thực hiện qua 04 cấp lực: 25%, 50%, 75%, 100% lực thiết kế.

- Lực căng cho mỗi bó cáp được cho trong bản vẽ thi công:

- Kéo 25% Po để khử độ chùng các tao cáp, hồi kích và kéo kích về phía sau, xịt sơn đánh dấu trên tao cáp tại vị trí thân neo xung quanh chu vi của nó.

- Đẩy kích áp sát vào đầu neo, kéo lên 25% Po một lần nữa và đo độ giãn dài ban đầu bằng cách đo so với mốc. Ghi lại các giá trị đo vào biểu mẫu kéo căng.

- Căng áp đến 75% Po, tiến hành đo độ giãn dài tại mức đó 

- Căng áp đến 100% Po, giảm áp lực kéo đến 25% Po, tiến hành đo độ giãn dài

- Xả áp lực kích về 0, kết thúc công tác kéo căng.

- Kiểm tra độ đồng đều của các nêm neo

- Đo độ giãn cáp từ mặt ngoài của đầu neo tới vạch sơn, ghi chép tiến hành tính toán báo cáo kéo căng

 

Hình 4: Hình ảnh căng cáp bó tròn

 

3. Nghiệm thu kéo căng cáp 

Hình 5: Quy trình nghiệm thu kéo căng cáp 


 

3.1 Kiểm tra an toàn lao động (ATLĐ)  trong quá trình kéo căng cáp 

 

 • Với tiêu chí “ an toàn là trên hết”, đội ngũ kỹ sư công nhân thi công trên công trường phải chấp hành đầy đủ mọi quy định về an toàn lao động theo quy định hành và nội quy công trường.
 • Trước khi thi công kéo căng thực hiện kiểm tra sức khỏe, tập huấn an toàn lao động cho công nhân và cán bộ kỹ thuật.
 • Các kỹ sư phụ trách ngoài theo sát tiến độ công trình còn chịu trách nhiệm về an toàn trên công trường.
 • Tất cả người lao động và người có liên quan sẽ được trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

 

3.2 Kiểm tra độ dài của từng đường cáp 

- Tiến hành kiểm tra độ dãn dài theo lý thuyết L1 và độ dãn dài theo thực tế L4 chênh lệch 10% là số liệu đạt chuẩn. 

- Nếu kết quả nằm ngoài phạm vi trên thì tiến hành xử lý sự cố.

 

3.3 Kiểm tra sự cố và xử lý

 

a. Không đạt độ dài 

- Trong quá trình kéo căng có thể có một số bó không đạt độ giãn dài do một số nguyên nhân chủ yếu như: modul đàn hồi của cáp không đồng nhất giữa các bó cáp, bó cáp đi không thẳng do khánh lỗ kỹ thuật và cốt thép, ống gen không kín khít làm cho vữa bê tông vào bên trong… thì biện pháp xử lý sau: 

- Vượt quá độ giãn dài cho phép: biện pháp khắc phục là kéo với tốc độ châm lên 1.0Po rồi dừng lại giữ áp trên đồng hồ

- Nếu độ dài giãn nhỏ hơn cho phép: biện pháp khắc phục là kéo lại với tốc độ châm lên 1.0Po, đo giá trị giãn dài, nếu chưa đạt thì tăng lực kéo đến 83% lực kéo đứt cáp. 

b. Trường hợp đứt cáp

Trong quá trình thi công kéo cáp có thể xảy ra đứt cáp do một số nguyên nhân chủ yếu như: xỉ hàn rơi vào cáp, kéo cáp khi kích tỳ vào vật cản….thì kỹ thuật viên sẽ xử lý lỗi theo tiêu chuẩn và quy định của cáp dự ứng lực 

 

c. Trượt nêm neo

        Khi kéo căng cáp có thể xảy ra trượt nêm neo do một số nguyên nhân chủ yếu như: vệ sinh cáp trước khi lắp nêm neo do một số nguyên nhân sau: vệ sinh cáp không sạch, khi kéo căng nhả cáp đột ngột quá thì trực tiếp làm sạch đầu cáp theo quy định.

d. Vỡ bê tông đầu neo

      Khi tiến hành kéo căng, có thể xảy ra nút vỡ vùng bê tông đầu tông đầu neo do một số nguyên nhân chủ yếu sau: vùng bê tông đầu neo không đầm kỹ, thép gia cường không đảm bảo chất lượng...thì tiến hành xử lý theo quy định của xây dựng.

Thi công sàn dự ứng lực công trình nhà xưởng

III. Đơn vị thi công sàn dự ứng lực tại Hải Phòng

Hải Thành là đơn vị đi đầu trong kỹ thuật xây dựng sàn cáp tại Hải Phòng, tự hào là đơn vị đồng hành cùng các chủ đầu tư để cho ra đời các công trình chất lượng nhất. Chúng tôi, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, bên cạnh đó chúng tôi cam kết:

 -  Đội ngũ KTS, kỹ sư hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng nói chung và cáp dự ứng lực nói riêng, sẽ theo sát công trình của bạn đảm bảo kỹ thuật và an toàn xây dựng.

-  Chúng tôi tìm kiếm và lựa chọn những nguyên liệu chất lượng và hợp lý với giá thành, tiết kiệm chi phí một cách tối đa

-  Làm việc theo tiêu chí “Chất lượng, Tiến độ, Hiệu quả” tạo sự uy tín và xây dựng niềm tin với khách hàng.

-  Cam kết không phát sinh, bảo hành công trình 12 tháng

 

 

 

Các bài viết liên quan
So sánh cáp bám dính và không bám dính trong kết cấu DUL

Cáp bám dính và không bám dính là hai loại được sử dụng trong sàn dự ứng lực, một kỹ thuật xây dựng cho phép tạo ra các kết cấu bê tông cường độ cao và linh hoạ...

VÌ SAO SÀN CÁP DỰ ỨNG LỰC CHƯA ĐƯỢC PHỔ BIẾN RỘNG RÃI TẠI VIỆT NAM ?

Sàn dự ứng lực chắc chắn không còn xa lạ gì đối với những công trình mang quy mô lớn như: nhà máy sản xuất,...

GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC VỀ BÊ TÔNG DỰ ỨNG LỰC

Giải đáp những thắc mắc liên quan đến sàn cáp DUL...

Quy trình thi công cáp dự ứng căng sau

Cáp dự ứng lực đã dần trở thành giải pháp tối ưu trong ngành xây dựng. Một trong những quy trình quan trọng để đạt được chất lượng mong muốn...

THI CÔNG SÀN CÁP DỰ ỨNG LỰC - CÔNG TRÌNH KHÁCH SẠN TẠI HẢI PHÒNG

Năm 2021, công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Hải Thành hân hạnh đồng hành cùng chủ đầu tư thi công sàn cáp dự ứng lực thi công khách sạn tại Hải Phòng với diện ...

LẮP ĐẶT BẢN NEO 

KÉO CĂNG CÁP

Đơn vị thi công sàn dự ứng lực tại Hải Phòng