Banner

TIÊU CHUẨN BẢO DƯỠNG BÊ TÔNG

 

 

Ngoài việc đảm bảo cấp phối bê tông hợp lí, việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là yếu tố quyết định để đảm bảo bê tông phát triển cường độ đúng yêu cầu và tránh việc bê tông nứt mặt do mất nước.


 

Vai trò của công tác bảo dưỡng bê tông

Bê tông và cốt thép là 2 vật liệu chịu lực của chính của ngôi nhà. Chất lượng của bê tông là yếu tố được đặt lên hàng đầu để đảm bảo một ngôi nhà vững chắc. Ngoài việc đảm bảo cấp phối bê tông  hợp lý, việc bảo dưỡng bê tông sau khi đổ là yếu tố quyết định để đảm bảo bê tông phát triển cường độ đúng yêu cầu ( đạt mác bê tông ) và tránh việc bê tông nứt mặt do mất nước.

 

Sau khi đổ bê tông là quá trình bê tông ninh kết, đây là quá trình hình thành liên kết giữa các thành phần khoáng trong bê tông để dần ổn định, hóa rắn và phát triển cường độ. Giai đoạn rất quan trọng này cần đảm bảo 2 yếu tố:

 

 1. Tránh việc rung động phá vỡ sự ninh kết
 2. Đảm bảo bê tông không bị mất nước quá nhanh gây nứt bề mặt bê tông.


Đổ bê tông đài móng cho công trình nhà xưởng Vico tại KCN Nam Đình Vũ - Hải Phòng

 

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông

Như đã nói ở trên, Sau khi đổ bê tông là giai đoạn bê tông ninh kết và phát triển cường độ. Giai đoạn này cần tuyệt đối đảm bảo 2 yếu tố:

 

 1. Tránh việc rung động phá vỡ sự ninh kết.
 2. Đảm bảo bê tông không bị mất nước trong quá trình thủy hóa và phát triển cường độ

 

Một vài phương pháp thường làm đó là:

 

 • Tránh rung động và tác động mạnh lên cốp pha.
 • Đảm bảo sự kín khít của cốp pha tránh việc chảy nước bê tông trong và sau quá trình đổ bê tông dẫn đến tình trạng mất nước, gây nứt mặt và bê tông kẹo lạc.
 • Đối với công tác đổ bê tông nền nhà xưởng và bê tông sàn, có thể trải nilon hoặc bạt để tránh mất nước bê tông trong quá trình đổ. 
 • Đặc biệt lưu ý điều kiện đổ bê tông vào mùa hè nắng nóng, sau khi đổ bê tông phải được tiến hành rải một lớp nilon mỏng lên bề mặt bê tông nhằm hạn chế việc bốc hơi nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa.
 • Trải lên bề mặt bê tông bằng vải bao bố và tưới nước thường xuyên nhằm  giữ ẩm bề mặt.
 • Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm cho bê tông.
 • Tưới ẩm cốp pha thường xuyên và liên tục
 • Nhiều dự án yêu cầu trộn bê tông lạnh, để giảm nhiệt độ của bê tông sau khi đổ hạn chế việc mất nước quá nhanh và giảm công tác bảo dưỡng bằng phun nước.
 •  Bảo dưỡng bê tông


 

Thời gian bảo dưỡng bê tông

Thời gian bảo bê tông tùy theo hạng mục đổ bê tông như sàn, dầm, hay cột bê tông; và tùy thuộc vào việc phát triển cường độ của bê tông.

Bảo dưỡng beton đài móng cho công trình nhà xưởng tại KCN Nam Đình Vũ, HP

 

Tiêu chuẩn quy định thời gian bảo dưỡng bê tông đối với mỗi vùng miền, thời gian bảo dưỡng bê tông còn tùy vào điều kiện thời tiết và hạng mục bê tông khi đổ. Tiêu chuẩn nghiệm thu cuối cùng vẫn là chất lượng của bê tông sau khi đủ cường độ.


Công nhân bảo dưỡng beton đài móng sau khi tháo coppha

Các bài viết liên quan
Tìm hiểu tổng quan về sàn hộp NEVO

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sàn hộp NEVO, một giải pháp xây dựng xanh được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam...

Tìm hiểu 1 số vật liệu xây dựng mới

Ngày càng có nhiều vật liệu xây dựng mới được nghiên cứu và phát triển, thay thế cho các vật liệu truyền thống như cát, đá và sỏi...

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến sàn hộp Nevo

Sàn bê tông rỗng NEVO đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho các công trình xây dựng hiện đại và thẩm mỹ...

Bí quyết bố trí cáp ứng lực trước

Để đảm bảo sự hoàn thiện và độ bền của sàn, việc chọn lựa và bố trí cáp ứng lực trước cần phải dựa trên một "nghệ thuật" đặc biệt. Dưới đây là những bí quyết qu...

Tìm hiểu cấu tạo về sàn dự ứng lực

Được biết đến như một kỳ công kỹ thuật, sàn dự ứng lực không chỉ đảm bảo tính an toàn mà còn tạo nên những kiệt tác kiến trúc đương đại.