Banner
Xây nhà trọn gói

QUY TRÌNH THI CÔNG CỘT BTCT CHO NHÀ Ở DÂN DỤNG BẠN NÊN BIẾT!

 Trong xây dựng nhà ở dân dụng, các công đoạn sẽ được làm một cách cẩn thận và tỉ mỉ, bởi chất lượng công trình có được đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật hay không phụ thuộc vào đơn vị thi công. Dưới đây là công đoạn thi công khung BTCT, Hải Thành sẽ chia sẻ cho bạn các bước để có một kết cấu cột vững chắc tạo nên một một công trình chất lượng:

1. Công tác khung BTCT

a. Cốt thép cột

Đảm bảo cho quá trình thi công an toàn chất lượng cần phải thực hiện các nguyên tắc chung trong bố trí thép cột. 

 • Nghiên cứu mô-men uốn chính xác 
 • Lực cắt trong cột thường bé hơn khả năng chịu cắt của bê tông. 
 • Phần cột phải được bố trí đúng theo cấu trúc để đảm bảo chất lượng.
 • Khả năng chịu lực xoắn thường bị bỏ qua nên người thiết kế sẽ chọn thêm phần cột chịu xoắn và cần thiết kế phần mo men xoắn tương thích nhất.

 

 

b.Ván khuôn cột:

Ván khuôn cột được sản xuất nhằm mục đích đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong công đoạn thi công. Ván khuôn phải chịu được lực chống đẩy của bê tông ướt và đảm bảo kỹ thuật và số liệu đúng với bản thiết kế. Nó có thể quyết định đến chất lượng bề mặt bê tông sau khi tháo dỡ.

- Đối với các ván khuôn cột có kích thước cạnh dưới 400mm thì nó thường được đóng sẵn thành hộp 3 mặt được lắp dựng vào vị ví của cột, sau đó kỹ thuật sẽ ghép dần ván khuôn mặt còn lại của cột và đổ bê tông từ dưới lên sao cho từng lớp cách nhau khoảng 40-60cm.

Đối với các ván khuôn cột có cạnh lớn hơn 500mm trở lên thì  mỗi mặt có thể ghép nhiều mảng. Và  sau khi ghép các mảng ván theo hình dạng của cột xong thì dùng cần  gông để cố định. Và ngoài ra thì  chân ván khuôn cột có để một cửa nhỏ để vệ sinh trước khi đổ.

Đối với những cột cao nếu được đổ bê tông từ trên xuống thì bê tông cũng sẽ được phân tầng. Việc đổ bê tông từng lớn khoảng 40- 60cm được  tiến hành đầm dùi rồi sau đó mới đổ lớp tiếp theo. Nếu như cần phải đồ từ trên đầu cột thì sẽ dùng vòi đưa vào cột sao cho khi đổ chiều cao rơi của bê tông không được vượt quá quy định.

 

 

 

 c.Bê tông cột:

Là quy trình quan trọng, bởi đây là cấu kiện chịu nén trọng tải xuống móng cột. Vì vậy khi thi công để bê tông cột ta nên chú ý một số điều sau: 

 • Chỉ đổ bê tông cột nhà khi bê tông móng cột đã đạt cường độ tốt, móng đủ để chịu tải lực
 • Trước khi đổ bê tông cột. Phải làm sạch phần bê tông ở giữa cốt thép, sau đó dội nước xi măng pha loãng để hai phần bê tông cũ mới dễ liên kết với nhau.
 • Đổ bê tông cột có ít cốt thép. chú ý bảo đảm cốt thép không bị xoắn và uốn cong.
 •  Đổ bê tông cột dày cốt thép, cần chú ý gõ thành ngoài cốp pha, để bê tông không bị rỗ ở lớp bảo vệ. 
 • Chiều dày mỗi lớp đổ không vượt quá 30cm.
 • Dùng đầm chày để đầm bê tông. Có thể dùng vồ gỗ ngoài cốp pha cho nước xi măng ra đến mặt ngoài bê tông hoặc gắn đầm cạnh vào để đàm.
 • Khi đổ bê tông đã cao lên tới miệng cửa nhỏ, mới đóng kín cửa lại bằng một tấm ván đã được gia công từ trước.
 • Sau khi đổ được lưng chừng cột, cần thả đầm vào để đầm làm việc, cho đến khi thấy nước xi măng rỉ ra từ các kẽ hộp cột.
 • Đổ bê tông, đầm xong cần chỉnh lại vị trí cốt thép cho đúng vị trí vì quá trình đầm thường gây xô lệch, bị lệch tim, thường gây mất thời gian và phức tạp trong công đoạn chỉnh sửa sau này, khi bê tông đã ninh kết.

 

 

2. Đơn vị thi công xây dựng trọn gói tại Hải Phòng

Hải Thành là đơn vị đi đầu trong kỹ thuật xây dựng  tại Hải Phòng, tự hào là đơn vị đồng hành cùng các chủ đầu tư để cho ra đời các công trình chất lượng nhất. Chúng tôi, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng, bên cạnh đó chúng tôi cam kết:

 -  Đội ngũ KTS, kỹ sư hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng nói chung và xây dựng dân dụng nói riêng, sẽ theo sát công trình của bạn đảm bảo kỹ thuật và an toàn.

-  Chúng tôi tìm kiếm và lựa chọn những nguyên liệu chất lượng và hợp lý với giá thành, tiết kiệm chi phí một cách tối đa

-  Làm việc theo tiêu chí “Chất lượng, Tiến độ, Hiệu quả” tạo sự uy tín và xây dựng niềm tin với khách hàng.

-  Cam kết không phát sinh, bảo hành công trình 12 tháng

 

 

Các bài viết liên quan
QUY TRÌNH THI CÔNG MÓNG NỀN CHO CÔNG TRÌNH NHÀ Ở DÂN DỤNG

Thi công móng nền là một trong những công đoạn quan trọng của mỗi công trình, dù là  nhà xưởng, tòa nhà, khách sạn hay nhà ở dân dụng thì cấu trúc móng luôn đượ...

THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG NHÀ THEO PHONG CÁCH HIỆN ĐẠI

Hiện nay các căn nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại đang dần được phổ biến và ưu chuộng bởi...